“Và thực sự, không có ly nước nào ngon nhất, chỉ có ly nước phù hợp nhất với từng người”.

Chào Helen, cơ duyên nào đưa bạn tới với nghề bartender?

Chào mọi người mình là Nguyễn Thanh Huyền và mọi người vẫn gọi mình là Helen Nguyễn. Hiện tại tôi là Founder và Giảng viên của Vision Academy. Đến với nghề bartender như một cái duyên và chính tôi cũng không thể ngờ rằng có ngày mình sẽ thành công với cái nghề này.

Đã có 1 khoảng thời gian sinh sống và làm việc ở nước ngoài nên việc trở về Việt Nam thời điểm đó với tôi rất lạ lẫm. Tôi cảm thấy mình bị chới với, làm sao để có thể hòa nhập và chính điều này cũng đã đưa đẩy tôi đến với nghề bartender cũng như anh trai chính là người thầy đầu tiên dìu dắt, dạy dỗi tôi từng bài học khi mới vào nghề.

Mới đầu thực ra tôi không quá hào hứng với nghề bartender này và vẫn thường xem nghề này là một công việc đầy cám dỗ. Thế nhưng khi đi sâu vào học bài bản và tìm hiểu, tôi càng yêu thích nó và dần say mê cho tới tận bây giờ. Nếu được dùng 1 từ để nói về nghề mà mình theo đuổi, tôi nói rằng đây chính là cứu tinh của cuộc đời mình.

Vậy thì chị nghĩ sao về nghề bartender, một nghề nghiệp đang hot ở thời điểm hiện tại nhưng thực sự chưa được nhiều người nhìn nhận đúng đắn?

Hiện tại bartender là một nghề vô cùng phổ biến trên thế giới và là một nghề kiếm tiền chân chính. Thế nhưng ở Việt Nam, bartender đang có nhiều cái nhìn chưa thực sự “thoáng” vì làm việc trong môi trường đêm hôm và phức tạp. Không những thế, những bình luận “không được đẹp” dành cho nghề cũng khiến việc phát triển nghề này gặp phải những trở ngại nhất định.

Thực sự thì nghề bartender 3 năm gần đây cũng đã tạo được độ hot nhất định. Các bạn trẻ tìm tới nghề như một đam mê và họ theo đuổi nghề bằng sự chỉn chu.

Cô gái kể chuyện bằng những ly cocktail và câu chuyện không có ly nước nào ngon nhất ảnh 1

Nguyên tắc quan trọng nhất trong công việc của Helen là gì?

Với Helen, không chỉ trong nghề bartender hay giảng dạy mà còn làm nhiều công việc khác, mình luôn đặt cái tâm lên đầu tiên. Mình cũng luôn nói với học viên và nhân viên rằng, những người có tâm ắt sẽ có tầm và có đam mê thì chắc chắn sẽ thành công. Thế nên dù làm ở công việc nào cũng thế, hãy có trách nhiệm và cố gắng thì mới có thể thành công được.

Cô gái kể chuyện bằng những ly cocktail và câu chuyện không có ly nước nào ngon nhất ảnh 2

Việc chứng minh bartender là một nghề nghiệp chân chính cũng chính là một trong những mục tiêu của Helen trong chặng đường chinh phục nghề hay không?

Ở nước ngoài, nữ giới theo đuổi nghề này rất nhiều. Mình muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng, đây không phải là một nghề gì xấu xa, để những thế hệ con cháu mình sau này khi nhắc đến nghề nghiệp của mẹ, của bà thì đều có thể cảm thấy tự hào.

Theo Helen, nghề nào cũng vất vả như nhau, đã từng nhiều lần muốn bỏ cuộc vì những khó khăn, vì quá vất vả và vì cả những lời dị nghị xung quanh thế nhưng tình yêu với nghề vẫn cháy và mình càng quyết tâm phải thành công với nó. Nhắc đến nghề bartender cũng như là nhắc đến bia và rượu, nếu không đủ bản lĩnh dũng cảm đương đầu thì chắc chắn cạm bẫy sẽ còn nhiều lắm!

Cô gái kể chuyện bằng những ly cocktail và câu chuyện không có ly nước nào ngon nhất ảnh 3

Để đạt được ánh hào quang như bây giờ, Helen đã đánh đổi những gì?

Thực sự Helen không nhận mình là người thành công trong nghề, vì nghề bartender có rất nhiều người thành công. Mình chỉ cảm thấy, mình là một người yêu nghề, làm nghề bằng cả cái tâm và sự cố gắng. Và để có được ngày hôm nay, Helen đã đánh đổi khá nhiều thứ, chấp nhận những lời dị nghị không hay, mang tiếng xấu… Nghề này đặc thù là làm về đêm, sớm nhất cũng phải 1-2 h sáng mới về nhà. Thật may, mình vẫn luôn cố gắng tự cân bằng bản thân giữa công việc và cuộc sống.

Cô gái kể chuyện bằng những ly cocktail và câu chuyện không có ly nước nào ngon nhất ảnh 4

Để tạo ra một ly cocktail ngon, hợp ý khách hàng có phải là điều khó khăn?

Bartender thực thụ là một nghệ nhân đa tài, tay trái cầm jigger tay phải nâng chai rượu, mắt quan sát, miệng nói chuyện, tai nghe tâm sự buồn vui của khách hàng và từ đó sáng tạo ra một ly cocktail để đánh thức không chỉ vị giác mà còn cảm xúc của khách hàng là điều không dễ.

Mỗi khi hoàn thành một ly đồ uống làm hài lòng khách hàng và nhận được những lời khen ngợi thì đó chính là động lực khiến mình ngày càng thêm yêu nghề hơn. Với mình, mỗi ly cocktail đều chứa đựng từng ý nghĩa khác nhau và khi khách hàng gật gù thưởng thức thì có lẽ mình thêm 1 lần chiến thắng.

Cô gái kể chuyện bằng những ly cocktail và câu chuyện không có ly nước nào ngon nhất ảnh 5

Vậy thì triết lý cũng như thông điệp mà Helen muốn gửi tới mọi người thông qua nghề bartender là gì?

Nếu các bạn thật sự đam mê và yêu thích công việc này thì các bạn hãy can đảm và tự tin đi theo nó, hãy học nghề và theo nghề bằng chính cái tâm của mình. Thế nhưng đừng quên không chỉ trau dồi không kĩ năng mà hãy cố gắng trở thành người giao tiếp tốt, gạt bỏ cái tôi cá nhân thì lúc đấy bạn sẽ có thành công.

Tôi tự nhận mình không đi theo số đông, và tôi lựa chọn cách thể hiện thế nào để bản thân mình cảm thấy thoải mái nhưng phải đúng đắn nhất. Tôi hiểu rõ “cái tôi khác biệt” tôi chấp nhận mọi sự rủi ro trong cuộc sống, tôi dám đương đầu với mọi khó khăn và áp lực để thành công.

Và thực sự, không có ly nước nào ngon nhất, chỉ có ly nước phù hợp nhất với từng người. Câu nói này với không chỉ đúng với nghề bartender mà còn đúng với sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Và đây có lẽ là chìa khóa thành công của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *